Trung tâm thương mại và kho bãi cửa khẩu Trà Lĩnh

DỰ ÁN
ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI
VÀ KHO BÃI TẠI CỬA KHẨU TRÀ LĨNH- TỈNH CAO BẰNG.
    Cao Bằng có diện tích tự nhiên 6.690,72km, chiếm 2,12% diện tích cả nước. Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), có đường biên giới dài 311km, phía Tây giáp tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, phía Nam giáp tỉnh Bắc Kạn, phía Đông Nam giáp tỉnh Lạng Sơn. Là tỉnh miền núi vùng cao biên giới, xa các trung tâm kinh tế lớn của vùng Đông Bắc và cả nước nhưng Cao Bằng lại có 2 cửa khẩu chính là Trà Lĩnh và Tà Lùng và 04 cửa khẩu phụ (Sóc Giang, Pò Peo, Lý Vạn, Bí Hà). Đây là lợi thế quan trọng, tạo điều kiện cho Tỉnh giao lưu kinh tế với bên ngoài, nhất là Trung Quốc.

   Cao Bằng có nhiều cửa khẩu thông thương với Trung Quốc tạo thuận giao lưu, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu hàng hoá. Trong đó Cửa khẩu Trà Lĩnh là cửa khẩu biên giới cấp tỉnh, thuộc huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, giáp với Long Bang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. So với các cửa khẩu khác thuộc tỉnh Cao Bằng, cửa khẩu Trà Lĩnh có khoảng cách đến Trung tâm Thành phố gần nhất, chỉ xấp xỉ 40 km. Đây là một lợi thế lớn để phát triển kinh tế cửa khẩu. Nhận thức được tầm ảnh hưởng của việc phát triển kinh tế cửa khẩu đến phát triển chung của Tỉnh và khu vực, ngày 29/04/2011, Tỉnh ủy Cao Bằng đã ban hành Chương trình số 10 về “ Phát triển kinh tế cửa khẩu giai đoạn 2011-2015”, trong đó trọng tâm là cửa khẩu Trà Lĩnh; đồng thời UBND tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch “ Phát triển kinh tế cửa khẩu giai đoạn 2011-2015, thành lập Ban chỉ đạo và Tổ chuyên viên để triển khai thực hiện chặt chẽ nội dung Chương trình. Đến nay, sau hơn 4 năm tổ chức thực hiện Chương trình, đã có trên 100 tỉ đồng được đầu tư vào cửa khẩu Trà Lĩnh (chiếm 33% tổng số vốn của các cửa khẩu của tỉnh Cao Bằng). Nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được xây dựng như: đường tỉnh lộ 205 (đoạn thị trấn Hùng Quốc – cửa khẩu Trà Lĩnh); cải tạo Trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu… Qua đó, hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn những năm qua đã cán mức gần 180 triệu USD, năm sau đều có mức tăng vượt bậc so với năm trước. Riêng năm 2014, tổng kim ngạch xuất – nhập khẩu đạt gần 70 triệu USD, tăng 138% so với cùng kỳ 2013; thu thuế Hải quan đạt gần 60 tỉ đồng…

   Ngày 11/3/2014, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 20/2014/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng với tổng diện tích rộng hơn 30.130ha, thuộc 40 xã, thị trấn biên giới của 7 huyện trong đó có Trà Lĩnh (265km đường biên giới). Theo quy hoạch, Khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng sẽ tạo cơ sở đưa Dự án kết nối giao thông từ các tỉnh Tây Nam - Trung Quốc qua cửa khẩu Trà Lĩnh đến cảng Hải Phòng thành hiện thực.

   Khu kinh tế Cửa khẩu Cao Bằng sẽ tạo sức cạnh tranh với các khu kinh tế của Trung Quốc, gắn kết hai địa phương, nâng cao ưu thế, tạo đà thu hút đầu tư vào Trà Lĩnh nói riêng. Ngoài ra sự hình thành khu kinh tế còn góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng, tăng khả năng hợp tác giữa hai địa phương biên giới nói riêng cũng như hai nước nói chung. Tỉnh Cao Bằng kỳ vọng mỗi năm, khu kinh tế cửa khẩu sẽ giải quyết được trên 1.000 việc làm mới cho người lao động, xuất nhập khẩu tăng khoảng 17-20%/năm trong giai đoạn 2016-2020.

   Trong đó, cửa khẩu Trà Lĩnh sẽ tập trung phát triển trở thành trung tâm của Khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng, có vai trò kết nối giao thông với các thành phố: Bách Sắc, Quý Dương, Thành Đô, Trùng Khánh của Trung Quốc và trở thành cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc với ASEAN. Nếu các tỉnh miền Tây của Trung Quốc đi ra biển thì con đường gần nhất là qua Long Bang- Trà Lĩnh (tiết kiệm được cả 1.000 km thay vì đi theo các con đường khác). Ví dụ như thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc một năm xuất khẩu khoảng 70 tỷ USD hàng hóa, chủ yếu là thực phẩm. Chỉ cần 20% lượng hàng hóa xuất khẩu này đi qua Trà Lĩnh, Cao Bằng về cảng Lạch Huyện (Hải Phòng), thì không chỉ kinh tế Cao Bằng có những bước chuyển đáng kể, mà cảng Lạch Huyện cũng phát huy được vai trò của cảng quốc tế. Vì vậy về phía Trung quốc, chính quyền TP.Bách Sắc cũng  rất ủng hộ việc xây dựng đề án khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh – Long Bang. Đến nay, đường cao tốc đã được Trung Quốc kéo dài, còn cách Long Bang khoảng 4 km, các đường tỏa, đường nhánh cũng đã hoàn thành. Theo kế hoạch, tàu hỏa nối từ Tịnh Tây đến Long Bang cũng sẽ hoàn thiện vào năm 2020.

   Từ những điều kiện và yêu cầu cấp thiết nêu trên, để có thể nâng cao năng lự`c tiếp nhận và trao đổi hàng hóa, đáp ứng một cách tốt nhất cho sự phát triển vũ bão trong thời gian tới của cửa khẩu Trà Lĩnh, nhu cầu đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng cho cửa khẩu nói chung và các hạng mục cơ bản như kho bãi ngoại quan, Trung tâm Thương mại và Dịch vụ là rất thiết thực và cấp bách. Chính vì vậy, Công ty cổ phần Điện tử Tin học Viễn thông quyết định đầu tư vào tổng diện tích 10ha tại Huyện Trà Lĩnh từ 80-100 tỷ đồng với Dự án  Đầu tư và xây dựng Trung tâm Thương mại và kho bãi tại cửa khẩu Trà Lĩnh Tỉnh Cao Bằng những hạng mục đầu tư như sau :

- Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khu lưu trú.

Kho can- kho đông lạnh.

Xưởng sửa chữa và bảo dưỡng.

Khu cây xăng.

Kho cạn.

   Dựa trên những phân tích, đánh giá khách quan và chủ quan, việc xây dựng và thực hiện dự án Kho ngoại quan – Trung tâm thương mại và dịch vụ tại cửa khẩu Trà Lĩnh là cần thiết khách quan và có tính khả thi cao vì các lý do cơ bản sau:

   Dự án triển khai phù hợp với chính sách khuyến khích đầu tư, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Cao Bằng và định hướng phát triển kinh tế cửa khẩu của Chính phủ.

   Dự án của công ty Cổ phần Điện tử Tin học và Viễn thông sẽ góp phần phát triển hạ tầng dịch vụ, phục vụ các nhu cầu bức xúc và thiết yếu của khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, một khu vực đang có tiềm năng và lợi thế phát triển rất lớn. Khi dự án được đưa vào hoạt động sẽ đem lại hệ thống dịch vụ trọn gói, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp và cá nhân khi thực hiện các hoạt động kinh doanh thương mại trao đổi hàng hóa vùng biên mậu giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. 


Quay lại trang trước
Mạng xã hội
Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 976
Tổng truy cập : 1,230,556